Bài tập thể dục giảm đau xương khớp

67

Đau xương khớp là bệnh khá phổ biến ở người lớn tuổi, do khi tuổi càng lớn thì các xương sụn trên mặt khớp bị suy thoái dần trở nên yếu đi và kém đàn hồi, khi thời tiết trở lạnh thì cơn đau càng khó chịu hơn. Để giảm đi các cơn đau này, ngoài việc dùng thuốc giảm đau trực tiếp thì các chuyên gia về xương khớp khuyên sử dụng các bài tập thể dục giảm đau xương khớp sẽ giúp cải thiện được các khớp xương cũng như giảm đi các cơn đau tái phát, đặc biệt là tránh được các tác dụng phụ không mong muốn khi dùng thuốc giảm đau. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn một số bài tập giúp giảm đau xương khớp.

Tầm quan trọng của tập thể dục để giảm đau xương khớp

Ngày nay bệnh đau xương khớp xuất hiện ngày càng nhiều và ở mọi lứa tuổi. Ngoài việc dùng thuốc thì việc thường xuyên luyện tập các bài tập thể dục giảm đau xương khớp cũng giúp cải thiện sức khỏe của xương khớp. Việc luyện tập này có vai trò rất quan trọng và cần thiết:

  • Nhờ các bài tập mà có thể giúp cải thiện được chất lượng khớp sụn và phòng ngừa các nguy cơ loãng xương ở người lớn tuổi.
  • Khi chúng ta luyện tập các bài tập này lúc còn trẻ sẽ giúp cho xương khớp được tăng khả năng thích ứng với mọi sự thay đổi, tối ưu hoá các lực đè lên khớp xương và cải thiện được các thần kinh ở cơ.
  • Ngoài ra tập luyện thường xuyên còn giúp chúng ta kiểm soát được cân nặng, giúp cơ thể trở nên khỏe mạnh hơn.

Một số bài tập giúp giảm đau xương khớp

Sau đây là một số bài tập thể dục giảm đau xương khớp hiệu quả mà chúng ta có thể thực hiện tại nhà:

Đi bộ an toàn là một bài tập khá phổ biến và được dùng hầu hết cho người bệnh khớp, và điều này rất dễ thực hiện. Trong quá trình đi bộ thì các khớp gối được co dãn đồng đều với biên độ vận động vừa phải không lớn giúp cho các khớp được vận động một cách nhịp nhàng và hiệu quả. Tuy nhiên, khi đi bộ, một số khớp hông, gối hay mắt cá chân thường bị đau và có thể sẽ không phù hợp với những người bị đau xương khớp nặng.

Tập thái cực quyền: là một trong những hình thức vận động 1 chỗ nhưng là các bài tập vận động toàn thân, các động tác được thực hiện và duy trì tính linh hoạt của khớp. Mỗi động tác có tính chất chậm, nhẹ, nhịp nhàng, thở sâu kết hợp với nhau làm cho khí huyết lưu thông và hệ thống thần kinh được thư thái, thư giãn, giúp giảm đau hiệu quả và nhanh chóng.

Đạp xe là hình thức tập luyện hiệu quả giúp kích thích các khớp cơ ở mọi vị trí được vận động tối đa và ít gây tải trọng lên các khớp xương như khi đi bộ.

Khiêu vũ: theo các nghiên cứu cho thấy rằng khi chúng ta khiêu vũ với một mức độ vừa phải sẽ giúp cho các cơ và dây chằng cử động một cách dẻo dai và linh hoạt hơn, đồng thời cải thiện chất lượng của các sụn khớp gối. Ngoài ra khi chúng ta luyện tập khiêu vũ thường xuyên và đều đặn còn giúp giảm cân, từ đó giảm trọng tải đè lên các khớp, giảm đau đến các khớp xương. Tuy nhiên, khi thực hiện hình thức tập luyện này cần chú ý cẩn thận bởi nó sẽ gây ra các nguy cơ chấn thương trong quá trình luyện tập.

Tham khảo: collagen là gì, collagen là gì, collagen là gì, collagen là gì, tìm hiểu serum dưỡng trắng da