Các bệnh về tim mạch và cách phòng chống

88

Bệnh tim mạch là một trong những nhóm bệnh lý nguy hiểm đến tính mạng con người với tỷ lệ tử vong ở Việt Nam khá cao trong những năm gần đây. Bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng, hoạt động của tim và cả hệ tim gây nên các bệnh nghiêm trọng cho sức khỏe. Ngày nay bệnh tim mạch không chỉ xuất hiện ở người già, người cao tuổi mà còn xuất hiện ở những người trẻ tuổi. Vậy để chăm sóc và bảo vệ quả tim của mình thật khoẻ mạnh thì trước hết chúng ta cần biết những thông tin các bệnh về tim mạch và cách phòng chống bệnh. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn điều đó.

Các bệnh về tim mạch

Một số các bệnh về tim mạch phổ biến hiện nay:

  • Bệnh mạch vành: là tình trạng mạch máu ở vành tim bị tắt nghẽn bởi các mảng xơ vữa, làm giảm khả năng lưu thông máu đi nuôi cơ thể. Tình trạng này khiến cơ tim bị thiếu dưỡng khí và hạn chế cung cấp oxy, gây nên các cơn đau thắt ngực dữ dội. Nếu tần suất xuất hiện cơn đau ngàng càng nhiều cường độ càng nặng thì có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim gây tổn thương đến tim, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.
  • Bệnh động mạch ngoại biên: nguyên nhân gây ra bệnh này là do các mảng bám tích tụ từ các chất béo, cholesterol trong các động mạch chuyển máu đến não và các cơ quan khác gây nên hiện tượng xơ vữa động mạch. Bệnh sẽ trở nên nặng hơn khi theo thời gian các mảng bám cứng lại sẽ thu hẹp các động mạch máu và hạn chế sự lưu thông máu đến các nơi khác nhau trong cơ thể.
  • Tai biến mạch máu não (đột quỵ): đây là loại bệnh khá nguy hiểm, bệnh xuất hiện khi tuần hoàn máu lên não bị gián đoạn, suy giảm nghiêm trọng và gây thiếu oxy cũng như các chất dinh dưỡng cho mô não dẫn đến các di chứng khá nặng nề cho bệnh và thậm chí có thể dẫn đến tử vong.
  • Suy tim: là tình trạng tim bị yếu, hạn chế hoặc có thể không thêt thực hiện chức năng bơm máu đi nuôi cơ thể hiệu quả. Bệnh này có 4 mức độ từ nhẹ đến nặng: suy tim tiềm tàng, suy tim nhẹ, suy tim trung bình và suy tim nặng.

Bên cạnh một số bệnh về tim mạch trên thì còn một vài bệnh lý khác như bệnh van tim, tim bẩm sinh, nhồi máu cơ tim,… Các bệnh lý về tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới ở bất kỳ độ tuổi giới tính nào nên cần phải chủ động tìm hiểu các bệnh về tim mạch và cách phòng chống bệnh hiệu quả để kiểm soát tim mạch theo định kỳ.

Một số cách phòng chống

Ngoài bệnh tim do dị tật bẩm sinh là không thể chữa trị cũng như phòng chống thì các loại bệnh về tim mạch còn lại sẽ có các cách phòng ngừa sau đây:

  • Thường xuyên theo dõi và kiểm soát tốt hàm lượng cholesterol trong máu định kỳ
  • Thường xuyên kiểm tra và kiểm soát huyết áp cũng như các bệnh liên quan khác
  • Xây dựng một thói quen sống lành mạnh, luyện tập thể dục thường xuyên và điều độ bằng những bài tập vừa sức
  • chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý tốt cho sức khỏe
  • Không sử dụng các chất kích thích và hút thuốc lá
  • Ngủ đủ giấc hạn chế việc căng thẳng tạo cho bản thân một tinh thần thoải mái nhất

Trên đây là một số các bệnh về tim mạch và cách phòng chống bệnh phổ biến và hiệu quả, hy vọng có thể giúp được cho các bạn một phần nào đó để bảo vệ sức khỏe cũng như quả tim của mình.

Tham khảo:collagen là gì, collagen là gì, collagen là gì, collagen là gì, collagen là gì, collagen là gì, collagen là gì, tìm hiểu serum dưỡng trắng da