Loãng xương nên ăn gì

66

Chế độ dinh dưỡng hợp lý và thói quen sống lành mạnh sẽ giúp cho cơ thể của chúng ta được khoẻ mạnh, cung cấp đủ các chất dinh dưỡng và phòng tránh được nhiều loại bệnh khác nhau. Đặc biệt được nói đến ở đây là bệnh loãng xương, hiện nay loại bệnh này có khá nhiều người mắc phải không chỉ gặp ở những người lớn tuổi mà cả những người trẻ cũng mắc phải. Do sự thiếu hụt canxi cung cấp cho xương, sự thay đổi nội tiết hay do các thói quen xấu hàng ngày khiến cho số lượng người bị loãng xương ngày càng nhiều.

Ngoài sử dụng thuốc để điều trị thì chúng ta cần phải kết hợp với chế độ dinh dưỡng hợp lý và khoa học thì sẽ góp phần giúp cho việc điều trị bệnh loãng xương một cách hiệu quả. Vậy các bệnh nhân bị loãng xương nên ăn gì?, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có đáp án cho mình nhé.

Một số thực phẩm mà người bệnh loãng xương nên ăn

Để phòng cũng như điều trị bệnh loãng xương thì người nên cần phải tăng cường bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết, đặc biệt có chứa nhiều Canxi và Vitamin D. Dưới đây là một số thực phẩm cần thiết cho người bị loãng xương và cũng là câu trả lời cho câu hỏi loãng xương nên ăn gì?

  • Sữa và các sản phẩm từ sữa: đây là nhóm thực phẩm rất phổ biến và quen thuộc đối với chúng ta, trong sữa có chứa rất nhiều canxi, chính vì vậy mà theo các chuyên gia về dinh dưỡng thì uống sữa mỗi ngày sẽ bổ sung một lượng khoảng 60% canxi cần thiết cho cơ thể.
  • Các loại hải sản: tương tự như sữa thì trong hải sản cũng chứa rất nhiều canxi, ngoài ra còn chứa khá nhiều đạm cung cấp nhiều dưỡng chất khác cho cơ thể.
  • Trứng: là loại thực phẩm có chứa hàm lượng siêu nhiều vitamin D, đồng thời còn có protein giúp điều trị và ngăn ngừa nguy cơ loãng xương.
  • Rau củ quả và trái cây tươi: nhóm thực phẩm này chứa rất nhiều vitamin và chất xơ cùng với các dưỡng chất cần thiết khác, không chỉ điều trị loãng xương mà còn giúp tăng cường sức đề kháng và hỗ trợ hệ tiêu hoá.

Những thực phẩm cần tránh cho người bị loãng xương

Ngoài câu hỏi về việc loãng xương nên ăn gì để có những lựa chọn hợp lý cho người loãng xương thì thắc mắc về những thực phẩm không nên ăn cũng rất cần thiết, giúp cho bệnh nhân tránh tránh những thực phẩm có thể làm cho tình trạng bệnh càng trầm trọng hơn:

  • Thực phẩm quá nhiều muối: trong các bữa ăn chúng ta không nên ăn quá mặn, bởi lượng muối nhiều trong thực phẩm sẽ làm cho thận của chúng ta hoạt động nhiều hơn để có thể loại bỏ, đào thải nhiều hơn, chính điều này sẽ làm cho canxi bị loại bỏ ra ngoài.
  • Thực phẩm quá ngọt: đường có khả năng gây ức chế quá trình hấp thụ canxi đồng thời chúng làm nguồn phospho trong cơ thể bị cạn kiệt, trong khi phospho là chất có khả năng thúc đẩy sự hấp thụ canxi trong cơ thể.
  • Thực phẩm có chứa các chất kích thích, chứa cồn: các chất này sẽ ngăn chặn và phá huỷ quá trình hấp thụ canxi.

Tham khảo: collagen là gì, collagen là gì, collagen là gì, collagen là gì, tìm hiểu serum dưỡng trắng da