Loãng xương ở người già

71

Như chúng ta đã biết thì người cao tuổi thường có sức khoẻ và các hệ cơ quan hoạt động kém dần đi. Cùng với đó là sức đề kháng cũng trở nên yếu không còn khả năng chống lại các virus gây bệnh và dễ mắc nhiều bệnh hơn. Ngoài ra theo thời gian thì quá trình lão hoá tự nhiên của cơ thể sẽ làm cho cơ thể thay đổi, đặc biệt là thay đổi về xương. Quá trình lão hoá kết hợp với sự thay đổi của các yếu tố khác sẽ làm xương bị mềm xốp (loãng xương), giòn dễ gãy ảnh hưởng đến sức khoẻ, do đó hiện nay bệnh loãng xương này xuất hiện ở người già khá phổ biến. Để biết thêm nhiều thông tin về bệnh loãng xương ở người già, từ đó có những biện pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả thì hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Nguyên nhân bệnh loãng xương

Nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh loãng xương ở người già là do chế độ ăn uống không lành mạnh, không đủ chất dinh dưỡng làm suy giảm một lượng lớn các chất khoáng như Vitamin D, Canxi, các chất protein,… đồng thời khiến cơ thể không thể hấp thụ đủ canxi và các chất dinh dưỡng khác dẫn tới hiện tượng xương bị xốp và dễ gãy. Ngoài ra bệnh loãng xương này còn do một số nguyên nhân khác như:

 • Quá trình lão hoá tự nhiên của cơ thể: Khi tuổi cao thì các cơ quan trong cơ thể điều bị lão hoá và hoạt động một cách chậm chạp khiến cho việc hấp thu canxi và các chất dinh dưỡng trở nên kém đi. Chính vì điều đó mà xương không được bổ sung đủ chất nên dẫn đến nguy cơ loãng xương.
 • Tuổi cao thì việc vận động cũng trở nên khó khăn và cũng ít vận động hơn
 • Thường xuyên uống rượu bia và hút thuốc lá cũng ảnh hưởng không nhỏ đến xương. Cồn và chất nicotine trong thuốc lá sẽ cản trở quá trình hấp thụ canxi, phá huỷ các hệ cơ quan, giảm mật độ xương và tăng nguy cơ loãng xương.

Triệu chứng của bệnh loãng xương

Bệnh loãng xương ở người già rất dễ nhận biết bởi các triệu chứng hầu như điều xuất hiện ngay ra bên ngoài. Sau đây là một số triệu chứng dễ thấy và phổ biến nhất của bệnh:

 • Khi bệnh bắt đầu được hình thành thì xương sẽ thường xuyên đau nhức, cột sống lưng cũng bị đau không kém đi cùng với những cơn đau cứng cơ gây khó chịu cho người bệnh và gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.
 • Dáng đi có phần thay đổi, hay đi khom kèm theo đó là chiều cao bị suy giảm do cột sống không còn thẳng mà trở nên gù vẹo.
 • Ăn uống trở nên kém đi, cơ thể thường hay ở trạng thái mệt mỏi, đôi khi bị chuột rút hay ra nhiều mồ hôi.
 • Thường xuyên mắc các bệnh về xương khớp, tim mạch hay tiểu đường.

Cách phòng ngừa bệnh loãng xương

Để có một cơ thể khoẻ mạnh cũng như phòng ngừa và chữa bệnh loãng xương thì chúng ta cần phải:

 • Thường xuyên bổ sung canxi và các chất dinh dưỡng cần thiết cho xương bằng việc cung cấp các nguồn thực phẩm chứa nhiều canxi như sữa, các sản phẩm từ sữa, trứng, rau củ quả,…
 • Thực hiện các bài tập thể dục dành cho người già như đi bộ an toàn, tập thái cực quyền,…
 • Hạn chế tiếp xúc và sử dụng với các đồ uống chứa cồn, các chất kích thích và sử dụng thuốc lá.
 • Khi đã phát hiện ra bệnh loãng xương, ngoài chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý và lành mạnh thì người bệnh cần phải bổ sung thêm các loại thuốc để có thể điều trị loãng xương.

Tham khảo: collagen là gì, collagen là gì, collagen là gì, collagen là gì, tìm hiểu serum dưỡng trắng da