Phác đồ điều trị loãng xương

77

Ngày nay, bệnh loãng xương có số lượng người mắc phải ngày càng nhiều, nó là một loại bệnh lý khiến cho xương của chúng ta trở nên yếu dần và dễ gãy khi bị té ngã hay va đập, làm ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống của người bệnh. Chính vì thế để biết thêm những thông tin về bệnh cũng như hạn chế, ngăn ngừa và điều trị bệnh một cách hiệu quả thì chúng ta cần đến phác đồ điều trị loãng xương, đây là một trình tự các thao tác điều trị bệnh được vạch sẵn ra để người bệnh nắm bắt các thông tin cũng như các bước xử lý điều trị bệnh. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn phác đồ điều trị loãng xương này cũng như nắm bắt được những thông tin và cách điều trị bệnh loãng xương.

Tìm hiểu bệnh loãng xương

Bệnh loãng xương là loại bệnh lý do rối loạn khả năng chuyển hoá của xương khiến cho xương, giảm mật độ canxi và chất khoáng của xương dẫn đến giảm độ săn chắc, chất lượng của xương bị suy giảm, khiến xương trở nên giòn, xốp và dễ gãy hơn.

Tình trạng này khiến các khớp xương và cột sống thường xuyên đau nhức. Loại bệnh này xuất hiện nhiều ở người cao tuổi và phụ nữ sau mãn kinh, khi chất lượng xương giảm khiến cho các hoạt động thường ngày trở nên chậm chạp và khó khăn, ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống.

Chính vì thế mà chúng ta khi xuất hiện các dấu hiệu về bệnh thì cần phải có một phác đồ điều trị loãng xương để có thể có những biện pháp cũng có cách điều trị hiệu quả.

Chẩn đoán bệnh

Trước khi có phác đồ điều trị loãng xương thì chúng ta cần phải có các chuẩn đoán tình trạng sức khoẻ, bệnh loãng xương như thế nào, sau đây là các bước cơ bản để chẩn đoán bệnh:

  • Bước 1: Trước tiên bác sĩ sẽ khám lâm sàng về cân nặng, chiều cao của bệnh nhân. Hỏi thăm tình trạng sức khỏe của bệnh nhân có đau nhức ở vị trí nào không. Có đang bị mắc những bệnh về xương khớp như đau lưng cấp, biến dạng cột sống, khó thở chậm tiêu, đau ngực, gãy xương và một số công việc, thói quen hàng ngày của bệnh nhân. Nhằm ghi lại những triệu chứng, biểu hiện hay đánh giá chỉ số cơ thể, đánh giá các yếu tố có nguy cơ gây bệnh.
  • Bước 2: Tiếp theo thực hiện các thăm dò cũng như các công tác phục vụ cho quá trình khám bệnh như: làm các loại xét nghiệm, đo mật độ xương trong cơ thể, chụp X-Quang, chẩn đoán xương qua các hình ảnh chụp được, ngoài ra thực hiện một số thăm dò khác nếu cần.
  • Bước 3: Thực hiện chẩn đoán xác định. Ở bước này bác sĩ sẽ dựa vào các kiến thức chuyên môn cũng như kinh nghiệm của mình để xác định tình trạng bệnh loãng xương của bệnh nhân hiện đang ở mức độ nào.
  • Bước 3: Đánh giá nguy cơ gãy xương. Dựa trên các mô hình tiên đoán gãy xương như mô hình FRAX hoặc mô hình Garvan để xác định được nguy cơ xuất hiện tình trạng gãy xương của bệnh nhân. Sau đó tiến hành dặn dò cũng như đưa ra các lời khuyên bệnh nhân cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, hoạt động và sinh hoạt đúng cách để tránh tình trạng gãy xương.
  • Bước 4: Cuối cùng là xây dựng một phác đồ điều trị loãng xương theo từng mức độ nặng nhẹ của bệnh.

Điều trị

Điều trị không dùng thuốc: người bệnh cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, thường xuyên bổ sung canxi và các chất khoáng cần thiết cho xương hấp thụ và phát triển. Thay đổi lối sống như hạn chế uống nhiều rượu bia, không sử dụng thuốc lá duy trì cân nặng hợp lý. Chế độ sinh hoạt cũng ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình điều trị loãng xương, tăng cường vận động luyện tập thể lực đồng thời phòng tránh té ngã cũng như va đập mạnh.

Điều trị sử dụng thuốc: ngoài việc bổ sung canxi  và vitamin D bằng chế độ ăn uống hợp lý thì cũng không đủ chính vì thế mà cần sử dụng các loại thuốc bổ sung thêm 2 chất này cho xương phát triển.

  • Các loại thuốc chống hủy xương như các nhóm thuốc Bisphosphonates, tibolone, Calcitonine,…
  • Các loại thuốc tăng khả năng tạo xương bao gồm Strontium ranelate Parathyroid hormon.
  • Các loại thuốc giảm đau đơn thuần, thuốc kháng viêm chống viêm.

Theo dõi và quản lý

Bệnh nhân cần kiên trì điều trị và thường xuyên theo dõi, tái khám định kỳ để đánh giá cũng như đảm bảo sự hiệu quả trong quá trình điều trị, ngoài ra bệnh nhân cần phải đo khối lượng xương mỗi năm để có thể theo dõi kết quả điều trị

Tham khảo: collagen là gì, collagen là gì, collagen là gì, collagen là gì, tìm hiểu serum dưỡng trắng da