Sinh lý tim mạch

68

Tim là cơ quan rất quan trọng cho hệ tuần hoàn cũng như cho toàn bộ hoạt động sống của cơ thể. Đây là cơ quan hoạt động liên tục, được xem như một máy bơm làm việc đều đặn đẩy máu và các chất dinh dưỡng đến toàn bộ mọi ngóc ngách trong cơ thể. Để có một quả tim khoẻ và không mắc các bệnh về tim mạch thì chúng ta cần nên cung cấp đủ chất dinh dưỡng, có những thói quen sống lành mạnh và thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Ngày nay trong y khoa có nhiều phương pháp, kỹ thuật giúp kiểm tra và phát hiện ra các bệnh về tim mạch. Trong số đó kỹ thuật thăm dò điện sinh lý tim mạch được nhắc đến, sử dụng nhiều nhất và là phương pháp thăm dò quan trọng không thể thiếu trong tim mạch học, đặc biệt trong lĩnh vực rối loạn nhịp tim. Để hiểu rõ về phương pháp kỹ thuật này rõ hơn thì bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn một số thông tin cơ bản.

Thăm dò điện sinh lý tim là gì?

Thăm dò điện sinh lý tim mạch là một kỹ thuật thăm dò thông tin đặc biệt nhằm nghiên cứu và lập bản đồ hoạt động điện của tim mạch, phân tích một cách có hệ thống các hiện tượng sinh lý của tim ở bệnh nhân nhờ các chất kích thích có trong chương trình. Bên cạnh đó phương pháp này có liên quan đến các xét nghiệm tim mạch chuyên biệt, chẩn đoán tim.

Ngoài ra, phương pháp thăm dò này cũng được xem là kỹ thuật nền tảng cho sự phát triển của các kỹ thuật điều trị rối loạn nhịp tim.

Ý nghĩa của thăm dò điện sinh lý tim

Kỹ thuật thăm dò này có thể giúp các bác sĩ chẩn đoán, đánh giá chính xác được toàn bộ hoạt động điện sinh lý tim mạch. Đồng thời nhờ vào kết quả đó mà các bác sĩ có thể quan sát và xác định được vị trí cũng như mức độ tổn hại mà hệ tim đang gặp phải. Các vấn đề mà kỹ thuật thăm dò này có thể xác định được gồm có:

  • Bệnh rối loạn nhịp tim có thể bắt nguồn từ đâu
  • Các nguyên nhân và nguy cơ dẫn đến ngất xỉu và có thể dẫn đến đột tử do tim ngừng đập.
  • Trong quá trình điều trị rối loạn nhịp tim thì các loại thuốc mà bệnh nhân đang sử dụng có hiệu quả hay không.
  • cần thiết đốt bằng catheter hay không.

Những trường hợp cần được thăm dò điện sinh lý tim

Phương pháp thăm dò điện sinh lý tim được bác sĩ đề nghị thực hiện khi bệnh nhân thuộc một trong các trường hợp sau:

  • Người bị rối loạn nhịp tim: để quan sát nhịp tim di chuyển và hoạt động của tín hiệu điện trong tim bệnh nhân, thực hiện kỹ thuật thăm dò này để có thể đưa ra được cách thức điều trị phù hợp.
  • Người bị bệnh tim nguy cơ tử vong: tim có thể ngừng đập đột ngột khiến cho bệnh nhân có thể tử vong bất cứ lúc nào, chính vì thế sử dụng kỹ thuật này giúp cho bác sĩ hiểu rõ hơn về tình trạng bệnh và có phương hướng điều trị thích hợp.
  • Quá trình đốt tim: trước khi bắt đầu thủ thuật đốt tim, các bác sĩ sẽ tiến hành thăm dò điện sinh lý tim.

Ngoài ra trước khi phẫu thuật tim sử dụng phương pháp này để chuẩn bị cho ca phẫu thuật tim thật tốt đồng thời có thể làm thủ thuật đốt tim.

Kết quả thăm dò

Sau khi thực hiện thăm dò điện sinh lý tim sẽ cho ra hai loại kết quả:

  • Kết quả bình thường: các xung điện mà tim phát ra và truyền đi đều nằm trong giới hạn được cho phép.
  • Kết quả bất thường: các vấn đề về rối loạn nhịp tim như nhịp tim chậm nhanh thất thường hoặc xuất hiện thêm các đường phụ.

Tham khảo:collagen là gì, collagen là gì, collagen là gì, collagen là gì, collagen là gì, collagen là gì, collagen là gì, tìm hiểu serum dưỡng trắng da