Thuốc tăng cơ có nên dùng không?

72

Đối với phái đẹp thì một làn da trắng sáng hồng hào là mong ước của bất kỳ cô gái nào, còn đối với phái mạnh thì một thân hình cường tráng, thân hình cao to khoẻ mạnh, cơ bắp cuồn cuộn là điều mong muốn của bất kỳ chàng trai nào. Tuy nhiên hiện nay ngoài việc thực hiện các bài tập gym thì họ còn tìm đến các loại thuốc tăng cơ để rút ngắn thời gian tập luyện và tăng cơ bắp lên một cách nhanh chóng. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc tăng cơ khác nhau và tùy vào mục đích sử dụng mà có nhiều sự lựa chọn khác nhau. Vậy đối với người muốn tăng cơ nhanh chóng thì thuốc tăng cơ có nên dùng không và nó có tác dụng cho sức khỏe của cơ thể?, hãy cùng bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn nhé.

Thuốc tăng cơ là gì?

Để biết được thuốc tăng cơ có tác dụng, tác hại như thế nào thuốc tăng cơ có nên dùng không thì trước hết hãy tìm hiểu thuốc tăng cơ là gì?

Thuốc tăng cơ là còn có một tên gọi chung khác là Steroid, có tác dụng kích thích tăng cường các mô và cơ phát triển nhanh chóng để các cơ bắp trở nên săn chắc và cuồn cuộn. Các Steroid đồng hóa có trong thuốc thuốc tăng cơ sẽ có khả năng tổng hợp và có tác dụng tương tự như testosterone tự nhiên, lượng chất này sẽ kích thích cơ bắp của người sử dụng phát triển, đồng thời tăng cường sức mạnh và sinh lý.

Loại thuốc tăng cơ này thường được sử dụng dưới dạng viên uống và dạng tiêm trực tiếp vào mạch máu. Ngày nay hầu hết các loại thuốc này không được buôn bán công khai và bị cấm lưu thông, đồng thời loại này cũng chưa được kiểm định chất lượng nên có thể gây hại cho người sử dụng.

Thuốc tăng cơ có nên dùng không

Thuốc tăng cơ mặc dù có tác dụng tăng khối lượng cơ nạc, phát triển cơ bắp nhưng nếu gân và các dây chằng không phát triển tương xứng có thể sẽ gây ra chấn thương trong quá trình tập gym cũng như gây ra các ảnh hưởng đến sức khoẻ. Ngoài ra thuốc tăng cơ này còn có các tác dụng phụ khác như:

Gây rối loạn phát triển chiều cao: các trường hợp sử dụng thuốc quá sớm khi tuổi còn nhỏ, cơ thể chưa phát triển một cách hoàn chỉnh nhất thì có thể giúp xương phát triển sớm và nhanh chóng nhưng điều này lại khiến chiều cao không đạt đến mức như quá trình phát triển thông thường.

Gây vô sinh: khi nam giới sử dụng thuốc này quá liều trong một thời gian dài sẽ dẫn đến vô sinh.

Gây nhiều bệnh nguy hiểm: Sử dụng thuốc tăng cơ với liều lượng quá cao và liên tục trong thời gian dài với một mong muốn tăng cơ nhanh chóng sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy cho sức khỏe như đau tim, suy tim, đau thắt ngực, tăng huyết áp, tăng nồng độ cholesterol có hại trong máu, suy gan, suy thận cùng nhiều bệnh nguy hiểm khác.

Chính vì những tác dụng phụ mà thuốc tăng cơ mang lại khi sử dụng thì chúng ta cần phải cân nhắc khi sử dụng loại thuốc này. Nhưng tốt hơn hết là không nên sử dụng để bảo vệ sức khoẻ của chính bản thân mình. Đây cũng chính là giải đáp cho thắc mắc thuốc tăng cơ có nên dùng không ở đầu bài viết.

Tham khảo: collagen là gì, collagen là gì, collagen là gì, collagen là gì, tìm hiểu serum dưỡng trắng da